UltraViolet là một “tủ khóa kỹ thuật số” cho các bộ phim của bạn được thiết kế bởi các hãng phim lớn. Đó là một phản ứng với iTunes – các studio không muốn tất cả khách hàng của họ sử dụng iTunes với Apple là công ty duy nhất kiểm soát.

Hầu hết mọi người thường bỏ qua UltraViolet. Nó không hoạt động tốt tất cả. Đây không chỉ là những cơn đau khi mọc răng, hay ít nhất là không nên – UltraViolet ra mắt vào năm 2011. Bây giờ là năm 2014, vì vậy dịch vụ này đã có nhiều năm để cùng hành động.

UltraViolet bắt đầu như thế nào

LIÊN QUAN: Cách tách đĩa Blu-Ray với MakeMKV và Handbrake

Ngày xưa, các hãng phim đã đưa vào “Bản sao kỹ thuật số iTunes” với nhiều đĩa DVD và phim Blu-Ray của họ. Mua một đĩa vật lý và bạn sẽ nhận được mã miễn phí để đổi bản sao kỹ thuật số trên iTunes, giúp bạn tránh được rắc rối khi sao chép đĩa DVD (điều này là bất hợp pháp theo DMCA ở Hoa Kỳ). Điều này cũng khuyến khích bạn mua một đĩa vật lý và nhận một bản sao kỹ thuật số hơn là chỉ mua một bản sao kỹ thuật số trên iTunes. Nó đã giúp thúc đẩy doanh số bán DVD và Blu-Ray.

Các hãng phim không phát cuồng với hệ thống này. Họ đang trao quyền cho Apple và iTunes, vốn cạnh tranh với doanh số bán phim kỹ thuật số của họ. Ngành công nghiệp âm nhạc trở nên quá ấm cúng với Apple và iTunes trở thành cửa hàng chính để mua nhạc kỹ thuật số – ngành công nghiệp điện ảnh muốn tránh cái bẫy mà ngành công nghiệp âm nhạc rơi vào. Vì vậy, UltraViolet đã ra đời.

Ý tưởng về UltraViolet

Để ghi nhận công lao của họ, các hãng phim đã không quyết định tạo ra các đối thủ cạnh tranh iTunes không tương thích của riêng họ. UltraViolet thực sự là một ý tưởng hay – ít nhất là về mặt khái niệm. Đó là một hệ thống DRM, nhưng một hệ thống có thể tương tác và cho phép bạn chọn giữa nhiều cửa hàng và nhiều dịch vụ để lưu trữ, tải xuống và phát trực tuyến video của bạn. Bạn không bị bó buộc vào một cửa hàng duy nhất và một dịch vụ duy nhất – hoặc tệ hơn, một cửa hàng riêng biệt và dịch vụ riêng biệt cho từng xưởng phim.

Điều đầu tiên bạn cần sử dụng UltraViolet là một tủ khóa kỹ thuật số để lưu trữ phim của bạn. Ví dụ: bạn có thể đăng ký một tài khoản Flixster miễn phí. Sau đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng Flixster để phát trực tuyến hoặc tải xuống các bộ phim và chương trình truyền hình trong tài khoản UltraViolet của mình.

Nếu bạn mua đĩa Blu-Ray, bạn có thể nhận thấy rằng chúng đi kèm với mã UltraViolet. Các mã này có thể được đổi lấy các bản sao UltraViolet có thể được lưu trữ trong một dịch vụ như Flixster. Bất kể xưởng phim nào, các bản sao UltraViolet của họ có thể được lưu trữ ở cùng một nơi. Bạn cũng có thể mua các bản sao kỹ thuật số ở định dạng UltraViolet từ các cửa hàng khác nhau và lưu trữ tất cả chúng trong tủ khóa video kỹ thuật số chính của bạn. Bạn có thể sử dụng dịch vụ “từ đĩa sang kỹ thuật số” sẽ cung cấp cho bạn các bản sao kỹ thuật số của đĩa DVD vật lý hoặc đĩa Blu-Ray của bạn với một khoản phí hoặc mua một bản sao kỹ thuật số trực tuyến.

UltraViolet cho phép bạn chia sẻ thư viện của mình với tối đa năm người và cho phép ba luồng đồng thời, vì vậy nó thậm chí còn cung cấp một số tính năng chia sẻ thú vị

Về lý thuyết, đây là một ý tưởng hay – nó sẽ cho phép lựa chọn, cạnh tranh và một hệ sinh thái sôi động. Trong thực tế, việc thực thi không được thân thiện với người dùng.

Thực tế của UltraViolet

Hầu hết mọi người dường như không bận tâm đến UltraViolet. UltraViolet gần đây đã nhận được nhiều sự chú ý của công chúng hơn nhờ bộ phim Veronica Mars, bộ phim đã cung cấp cho những người ủng hộ Kickstarter các bản sao kỹ thuật số của họ thông qua mã đổi thưởng UltraViolet. Nhiều người hâm mộ không hài lòng về điều này và phải vật lộn với UltraViolet và các ứng dụng lỗi của nó.

Để thực sự đổi mã này, bạn sẽ cần đăng ký một dịch vụ như Warner Bros ‘Flixster, Walmart’s Vudu, Best Buy’s CinemaNow hoặc Target’s Target Ticket. Sau đó, bạn sẽ cần đăng ký tài khoản UltraViolet tại UVVU.com, liên kết dịch vụ đổi UltraViolet đó với bộ khóa kỹ thuật số của bạn và đổi mã trên dịch vụ, sau đó sẽ cung cấp mã này trên bộ khóa kỹ thuật số của bạn.

Bạn có thể thấy thông báo lỗi cho biết dịch vụ của bạn “đã được liên kết với tài khoản UltraViolet” nếu bạn đã từng đăng ký trước đây – ví dụ: để thử đổi mã UltraViolet đi kèm với đĩa Blu-Ray. Sau đó, bạn sẽ cần phải tìm lại tài khoản đã quên của mình hoặc tạo một tài khoản mới.

Theo nhiều người ủng hộ Kickstarter thất vọng, các ứng dụng liên quan đến các dịch vụ của UltraViolet cũng có vẻ phức tạp hơn và ít tính năng hơn.


Thành thật mà nói ở đây – các hãng phim đã thất bại trong mục tiêu cung cấp một giải pháp thay thế hấp dẫn cho iTunes. Họ đã không làm cho hệ thống dễ hiểu và dễ sử dụng, cũng như không cung cấp các ứng dụng hấp dẫn hoạt động tốt như iTunes hoặc thậm chí là dịch vụ mua phim kỹ thuật số của Amazon. Nếu họ có, chúng ta sẽ không thấy những người ủng hộ Veronica Mars Kickstarter tràn ngập Internet với những lời phàn nàn của họ. Mọi người sẽ rất vui khi sử dụng UlraViolet vì nó cung cấp cho họ nhiều sự lựa chọn và tiện lợi hơn.

Không có lý do thực sự để tìm kiếm UltraViolet. Nếu bạn có thể nhận được một bản sao kỹ thuật số miễn phí với đĩa Blu-Ray của mình, đó là một điều, nhưng có lẽ bạn nên sử dụng iTunes hoặc Amazon nếu bạn muốn có một bản sao kỹ thuật số của một bộ phim.

Tín dụng hình ảnh: brx0 trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)