Ngón tay của người nhập mật mã trên màn hình khóa của iPhone
ymgerman / Shutterstock

Apple sẽ không cho phép các ứng dụng “chống vi-rút” trong App Store, nhưng có rất nhiều ứng dụng “bảo mật” có sẵn. Ví dụ: Norton Mobile Security có giá 14,99 đô la mỗi năm và Lookout Premium có giá 29,99 đô la mỗi năm. Nhưng những ứng dụng này có thực sự làm được gì không?

Bạn không cần một ứng dụng chống vi-rút cho iPhone của mình. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ ứng dụng nào trong App Store. Vậy những ứng dụng “bảo mật” này làm gì? Chúng có hữu ích không và chính xác là chúng đang bảo vệ bạn như thế nào?

Norton Mobile Security có tốt không?

Hãy cùng tìm hiểu về Norton Mobile Security, đây là bản tải xuống miễn phí nhưng yêu cầu phí đăng ký hàng năm là 14,99 USD. Nó có ba tính năng: Bảo mật Wi-Fi, Bảo vệ Web và Cảnh báo Hệ điều hành.

Màn hình bảo mật Wi-Fi trong Norton Mobile Security dành cho iPhone

Bảo mật Wi-Fi thông báo cho bạn biết liệu mạng Wi-Fi của bạn có bị “xâm phạm” hay không. Cụ thể, trang web của Norton cho biết ứng dụng kiểm tra việc tước SSL, giải mã SSL, thao túng nội dung, phần cứng mạng đáng ngờ và danh tiếng điểm phát sóng. Việc kiểm tra này được thực hiện mỗi khi bạn kết nối với mạng Wi-Fi mới.

Về cơ bản, Norton đang kiểm tra để đảm bảo bạn không được kết nối với mạng Wi-Fi công cộng nguy hiểm đang cố rình mò hoặc sửa đổi lưu lượng truy cập của bạn. Điều đó có thể giúp bạn phát hiện một điểm phát sóng Wi-Fi công cộng nguy hiểm. Bạn không cần phải lo lắng nếu bạn đang kết nối với mạng Wi-Fi đáng tin cậy ở nhà hoặc cơ quan — hoặc nếu bạn chỉ sử dụng dữ liệu di động.

Trạng thái bảo vệ web trong Norton Mobile Security trên iPhone

Bảo vệ web kết nối điện thoại của bạn với VPN khi bạn bật VPN. Norton sử dụng VPN này để quét lưu lượng truy cập của bạn để tìm các trang web nguy hiểm đã biết. Sau đó, nó có thể ngăn bạn truy cập chúng. Ví dụ: nếu bạn đang điều hướng đến một trang web lừa đảo, Norton có thể chặn nó.

Đây không phải là loại VPN bạn thường nghĩ đến. Norton đang sử dụng “VPN trên thiết bị” —khi bạn bật VPN, lưu lượng truy cập của bạn sẽ được gửi đến ứng dụng Norton trên thiết bị của bạn và ứng dụng Norton sẽ kiểm tra nó trong danh sách đen và chặn mọi trang web dựa trên cơ sở đã biết. Đây không giống như một VPN điển hình gửi lưu lượng truy cập của bạn qua mạng ở dạng được mã hóa. Norton cung cấp dịch vụ đó như một phần của Norton Secure VPN, dịch vụ này yêu cầu thêm phí hàng tháng.

Về mặt lý thuyết, điều này có thể hữu ích, nhưng cần lưu ý rằng Safari dành cho iPhone và iPad có trình chặn trang web nguy hiểm được tích hợp sẵn. Chỉ cần đi tới Cài đặt> Safari> Cảnh báo trang web gian lận để đảm bảo nó được bật.

Có thể Norton sẽ bắt được nhiều mối đe dọa hơn so với sự bảo vệ của Apple, nhưng nó thực sự chỉ bảo vệ bạn khỏi các trang web lừa đảo và lừa đảo. Việc bật tính năng Bảo vệ web cũng sẽ sử dụng nhiều pin hơn một chút trong nền. Và, miễn là bạn có hệ điều hành cập nhật, trình duyệt Safari sẽ an toàn trước các cuộc tấn công. Không có cách nào để một trang web độc hại tải phần mềm nguy hiểm xuống điện thoại của bạn từ bên ngoài App Store miễn là bạn không cài đặt bất kỳ cấu hình cấu hình nguy hiểm tiềm ẩn nào.

Nếu bạn muốn một VPN để bảo vệ lưu lượng truy cập của mình trên Wi-Fi công cộng, thì Web Protection không cung cấp điều đó. Chúng tôi đề xuất các VPN khác.

Trạng thái cảnh báo hệ điều hành trong Norton Mobile Security cho iOS

Biểu tượng thứ ba, Cảnh báo hệ điều hành, sẽ cung cấp thông báo khi hệ điều hành của iPhone hoặc iPad của bạn đã lỗi thời. Điều cần thiết là phải cập nhật thiết bị của bạn để bạn có các bản vá bảo mật mới nhất. Tuy nhiên, bạn không thực sự cần tính năng này. Trên iPhone hoặc iPad, bạn có thể đi tới Cài đặt> Chung> Cập nhật phần mềm và đảm bảo cập nhật tự động được bật. Sau đó, thiết bị của bạn sẽ tự động cài đặt chúng.

Cảnh báo hệ điều hành có thể cung cấp cho bạn cảnh báo nhanh hơn khi có bản cập nhật, nhưng có lẽ không có hại gì nếu bạn đợi một ngày để cài đặt bản cập nhật tự động.

Chúng tôi có thể nghĩ đến một lợi thế của ứng dụng này: Cảnh báo hệ điều hành sẽ thông báo cho bạn nếu iPhone hoặc iPad của bạn đã quá cũ và lỗi thời đến mức Apple không còn hỗ trợ nó với các bản cập nhật bảo mật.

Chúng tôi không đề xuất Norton, nhưng nó ổn

Chúng tôi không nghĩ rằng các tính năng của Norton biện minh cho mức giá $ 14,99 mỗi năm. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc ai đó bạn biết cảm thấy tốt hơn với một số loại ứng dụng bảo mật được cài đặt, thì Norton không gây hại. Hãy sử dụng nó.

LIÊN QUAN: Antivirus tốt nhất cho iPhone là gì? Không ai!

Lookout cho iPhone có hữu ích không?

Lookout là một ứng dụng bảo mật phổ biến khác của iPhone. Nó có một số tính năng bổ sung, nhưng nó cũng đắt hơn. Dưới đây là các tính năng của Lookout bao gồm:

  • Cố vấn hệ thống: Giống như Cảnh báo hệ điều hành trong Norton, Lookout có thể cho bạn biết nếu bạn cần cập nhật hệ điều hành của mình. Ứng dụng Cài đặt của Apple có thể cảnh báo bạn về điều này và thậm chí cập nhật hệ điều hành iOS tự động.
  • Duyệt web an toàn: Giống như Bảo vệ web trong Norton, tính năng này cũng cung cấp một VPN để kiểm tra các trang web nguy hiểm tiềm ẩn.
  • Wi-F an toàni: Giống như Wi-Fi Security trong Norton, tính năng này cảnh báo bạn về các điểm truy cập Wi-Fi công cộng nguy hiểm tiềm ẩn sau khi bạn đã kết nối với chúng.
  • Báo cáo vi phạm: Lookout có thể thông báo cho bạn về các vi phạm bảo mật — ví dụ: nếu dịch vụ bạn sử dụng bị xâm phạm và làm rò rỉ mật khẩu của bạn. Các dịch vụ như “Tôi đã được kiểm tra chưa?” có thể làm điều đó miễn phí.
  • Bảo vệ danh tính: Với một khoản phụ phí, Lookout cung cấp dịch vụ giám sát tín dụng và các công cụ tương tự. Bạn thậm chí còn nhận được bảo hiểm đánh cắp danh tính để trang trải chi phí pháp lý và các chi phí liên quan liên quan đến hành vi trộm cắp danh tính. Các công cụ như CreditKarma cung cấp một số dịch vụ giám sát tín dụng miễn phí.
  • Thiết bị mất tích: Lookout cung cấp các công cụ giúp xác định vị trí iPhone của bạn nếu bạn làm mất nó. Tính năng này được tích hợp vào iPhone của bạn với Find My iPhone của Apple. Tuy nhiên, Lookout có thể gửi cho bạn cảnh báo khi ai đó tháo thẻ SIM của bạn hoặc bật chế độ trên máy bay — đó là điều bổ sung.

Lookout có thể cho bạn biết nếu hệ điều hành iPhone của bạn cần cập nhật hoặc theo dõi điện thoại bị mất của bạn miễn phí — cả hai việc mà iPhone của bạn bình thường có thể làm mà không cần bất kỳ phần mềm bổ sung nào — nhưng các tính năng khác sẽ khiến bạn mất phí. Lookout Premium bao gồm hầu hết các tính năng khác ở đây và nó có giá 2,99 đô la mỗi tháng hoặc 29,99 đô la mỗi năm. Bảo vệ danh tính và bảo hiểm yêu cầu Premium Plus với $ 9,99 mỗi tháng hoặc $ 99,99 mỗi năm.

Màn hình chính của ứng dụng Lookout trên iPhone

Chúng tôi không đề xuất Lookout, nhưng nó cũng ổn

Chúng tôi cũng sẽ không đề xuất Lookout trên iPhone. Giống như Norton, Lookout sao chép một số tính năng bảo mật có trong iOS và một số tính năng có sẵn miễn phí riêng. Với cấp Premium Plus đắt hơn của Lookout, về cơ bản bạn chỉ phải trả thêm 70 đô la so với giá thông thường cho dịch vụ giám sát tín dụng được bán thông qua ứng dụng iPhone của Lookout. Đó không hẳn là một tính năng bảo mật của iPhone.

Tuy nhiên, nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình cảm thấy tốt hơn với những dịch vụ này, hãy trả tiền cho chúng! Chúng sẽ không gây hại cho iPhone của bạn.

Tham khảo (HowToGeek)