Tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng ưu tiên tốc độ tải xuống nhanh hơn và sẽ cho rằng VPN có thể làm mọi thứ chậm lại một chút, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu điều ngược lại xảy ra và VPN của bạn thực sự tăng tốc độ? Với ý nghĩ đó, bài đăng Hỏi và Đáp của SuperUser hôm nay có câu trả lời cho câu hỏi của một độc giả tò mò.

Phiên Hỏi & Đáp hôm nay đến với chúng tôi với sự hỗ trợ của SuperUser — một phân nhánh của Stack Exchange, một nhóm các trang web Hỏi & Đáp do cộng đồng điều hành.

Ảnh lịch sự của Lawrence Wang (Flickr).

Câu hỏi

Người đọc SuperUser RazeLegendz muốn biết VPN có thể cải thiện tốc độ tải xuống của anh ấy như thế nào:

Gần đây tôi đang tải xuống một thứ gì đó ở tốc độ 300 Kb / giây, sau đó tôi quyết định bật VPN của mình và tốc độ tải xuống đột ngột tăng lên 1,3 Mb / giây. Tại sao thế này? Có phải vì máy chủ VPN làm giảm số lượng “bước nhảy” giữa máy chủ và tôi không?

Làm cách nào VPN có thể cải thiện tốc độ tải xuống của ai đó?

Câu trả lời

Cộng tác viên SuperUser davidgo có câu trả lời cho chúng tôi:

Có một vài khả năng. Thật không may, số lượng “bước nhảy” là không liên quan.

Đầu tiên là nén. Nếu dữ liệu bạn đang tải xuống không được nén và VPN của bạn cung cấp tính năng nén, thì điều này có thể giải thích. Tuy nhiên, hầu hết các tệp được chuyển có khả năng được nén, vì vậy điều này không có khả năng xảy ra như ban đầu.

Tùy chọn thứ hai và thứ ba có liên quan và liên quan đến kết nối và hạn chế của ISP của bạn. VPN của bạn đã tìm thấy một đường dẫn nhanh hơn đến dữ liệu đích, có thể là do:

  1. ISP có nhiều kết nối và kết nối trực tiếp đến dữ liệu bị hạn chế. VPN đi qua một kết nối khác, do đó có kết nối tốt hơn với nguồn dữ liệu bạn đang lấy, do đó bạn sẽ định tuyến được xung quanh tắc nghẽn.
  2. ISP đang định hình một số loại lưu lượng nhất định, có thể theo loại hoặc đích hoặc cả hai. Nó thậm chí có thể là theo nội dung / tải trọng, nhưng điều đó ít xảy ra hơn. Bằng cách sử dụng VPN, lưu lượng truy cập của bạn đang được ưu tiên hoặc không bị giới hạn, vì vậy bạn sẽ nhận được tốc độ tốt hơn.

Có một số khả năng khác, nhưng những khả năng này ít xảy ra hơn. Có thể là VPN đang sử dụng UDP trong khi bản tải xuống của bạn thường sử dụng TCP và các tối ưu hóa khác nhau (ví dụ như MTU) đang cho phép sử dụng kết nối của bạn tốt hơn. Một lần nữa, điều này là có thể, nhưng không chắc, chủ yếu là vì bạn sẽ mong đợi sự khác biệt nhỏ hơn hoặc lớn hơn nhiều về tốc độ.


Có điều gì đó để thêm vào lời giải thích? Tắt âm thanh trong các ý kiến. Bạn muốn đọc thêm câu trả lời từ những người dùng Stack Exchange am hiểu công nghệ khác? Kiểm tra toàn bộ chủ đề thảo luận ở đây.

Tham khảo (HowToGeek)