Windows 10 là một bản nâng cấp tuyệt vời. Microsoft đã rất chú ý đến những phản hồi mà họ đã bỏ qua khi phát triển Windows 8 và điều đó cho thấy. Thật không may, một số phần của Windows 10 xấu và thù địch với người dùng một cách khó hiểu.

Trong khi Windows 10 nói chung cho thấy Microsoft đang lắng nghe phản hồi, các phần của nó cho thấy chính Microsoft cũ đã đào sâu và công bố các sản phẩm như Xbox One và Windows 8 ban đầu mà không quan tâm đến nhiều người dùng.

Nó sử dụng băng thông tải lên của bạn mà không cần cho bạn biết

LIÊN QUAN: Cách ngăn Windows 10 tải bản cập nhật lên PC khác qua Internet

Theo mặc định, Windows 10 tự động tải các bản cập nhật và ứng dụng Windows từ Windows Store lên các PC khác qua Internet. Đây là một tính năng tuyệt vời khi bị giới hạn trong mạng cục bộ, nhưng Microsoft chọn mọi người tham gia vào phần Internet của nó theo mặc định, sử dụng băng thông tải lên của bạn cho một số thứ không giúp ích cho bạn.

Tệ hơn nữa, không có dấu hiệu nào cho thấy điều này đang xảy ra trừ khi bạn đọc về nó trực tuyến, thấy kết nối Internet của bạn chậm hoặc được nhà cung cấp dịch vụ Internet liên hệ vì bạn đang sử dụng hết băng thông tải lên hạn chế của mình.

Nó có thể xuất hiện như một tùy chọn trong quá trình thiết lập tùy chỉnh hoặc một ghi chú về nó có thể xuất hiện ở đâu đó, nhưng nó không – nó chỉ hoạt động ở chế độ nền. Bạn phải tìm một tùy chọn đặc biệt ẩn sâu năm lần nhấp trong hệ điều hành để vô hiệu hóa nó.

Điều này có khả năng giúp mọi người tải xuống các bản cập nhật nhanh hơn – về cơ bản nó giống như BitTorrent dành cho các bản cập nhật Windows. Nhưng nhiều người, đặc biệt là bên ngoài Hoa Kỳ, có mối liên hệ với giới hạn dữ liệu tải lên. Microsoft đang tiết kiệm một số tiền trên hóa đơn băng thông bằng cách sử dụng kết nối Internet của khách hàng mà không cần thông báo cho họ.

Một số tùy chọn để cập nhật tự động làm tổn thương mọi người trên kết nối Internet hạn chế

LIÊN QUAN: Cách ngăn Windows 10 tự động tải xuống bản cập nhật

Windows 10 buộc tất cả các PC gia đình tự động tải xuống và cài đặt các bản cập nhật. Điều đó tốt ở một khía cạnh nào đó, vì nó giữ an toàn cho các hệ thống Windows gia đình.

Nhưng có một vấn đề lớn với điều này: Nó không được triển khai một cách tôn trọng. Bạn chỉ có thể định cấu hình thời gian Windows khởi động lại – không phải khi Windows tải xuống các bản cập nhật.

Nhiều người – một lần nữa, đặc biệt là bên ngoài Hoa Kỳ, nhưng cũng ở các vùng nông thôn hoặc hẻo lánh hơn ở Hoa Kỳ – có kết nối Internet với giới hạn băng thông. Họ không nhất thiết phải tải xuống hàng trăm MB bản cập nhật mỗi tuần. Một số người chỉ có băng thông không giới hạn trong những giờ nhất định – có thể là vào lúc nửa đêm. Windows 10 không cung cấp cách nào để yêu cầu Windows chỉ tải xuống các bản cập nhật trong những giờ không giới hạn này.

Một giải pháp cho vấn đề này dành cho người dùng gia đình là đặt kết nối là “được đo”. Microsoft cho biết bạn nên đặt mọi kết nối có giới hạn dữ liệu là kết nối được đo lường. Điều này sẽ cung cấp cho bạn quyền kiểm soát khi bạn tải xuống các bản cập nhật.

Chỉ có một vấn đề lớn: Microsoft không cho phép bạn đặt kết nối Ethernet có dây làm kết nối đo lường. Nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet gia đình của bạn có giới hạn dữ liệu và bạn được kết nối qua kết nối Ethernet thông thường, không có cách nào để hạn chế các Bản cập nhật Windows đó mà không bỏ ra 100 đô la cho phiên bản Professional của Windows 10.

Điều này gợi nhớ đến Xbox One ban đầu, yêu cầu kết nối Internet gần như luôn bật. Microsoft chỉ giả định rằng tất cả người dùng của họ đều có kết nối Internet băng thông rộng mà không có bất kỳ giới hạn dữ liệu nào và dường như không hiểu các kết nối mà nhiều người phải xử lý.

Mọi người không hài lòng về quyền riêng tư và Microsoft không giao tiếp tốt

LIÊN QUAN: 30 cách trang chủ điện thoại máy tính Windows 10 của bạn với Microsoft

Windows 10 hiện đang chịu một cơn bão tranh cãi – thậm chí bây giờ đang được thảo luận trên các phương tiện truyền thông chính thống – về những lo ngại về quyền riêng tư. Windows 10 là một sự thay đổi lớn so với Windows 7 và bao gồm nhiều tính năng khác dành cho người mẹ. Một số trong số này thậm chí không thể bị vô hiệu hóa. Ví dụ: chỉ có thể tắt hoàn toàn tính năng đo từ xa trên các phiên bản Enterprise của Windows.

Microsoft nên giải thích điều này tốt hơn nhiều và làm cho nó đơn giản hơn để hiểu. Chúng tôi đã phân loại 30 cài đặt bảo mật khác nhau nằm trên toàn bộ giao diện của Windows 10 và web, một số trong số đó đưa ra những lời giải thích mơ hồ khó hiểu. Nếu Microsoft sắp xếp các tùy chọn này theo cách tốt hơn với nhiều lời giải thích hơn, thì ít nhất họ cũng có thể làm giảm bớt một số lời chỉ trích. Chúng tôi cảm thấy rất nhiều lời chỉ trích bị thổi phồng quá mức, nhưng Microsoft không tự giúp mình bằng cách im lặng.

Tệ hơn nữa, Microsoft đang tính phí trở đi bất chấp những lời chỉ trích. Các bản cập nhật cho Windows 7 và 8.1 bổ sung thêm dịch vụ đo từ xa từ Windows 10, khiến người dùng Windows gắn bó với các phiên bản Windows cũ hơn vì lý do bảo mật.

“Bằng cách áp dụng dịch vụ này, bạn có thể thêm các lợi ích từ phiên bản Windows mới nhất cho các hệ thống chưa được nâng cấp,” ghi chú vá lỗi của Microsoft cho biết. Đó chỉ là một lời giải thích vô lý – Microsoft có thể thu được một số lợi ích từ việc thu thập dữ liệu đo từ xa, nhưng người dùng Windows 7 hoặc 8 trung bình không nhận được “lợi ích từ phiên bản Windows mới nhất” sau khi dịch vụ đo từ xa được cài đặt.

Microsoft sẽ không cung cấp cho bạn ghi chú bản vá; Đối phó với nó

Microsoft đang đi trước với tầm nhìn của họ về Windows như một dịch vụ, lên kế hoạch liên tục cập nhật Windows 10 với các tính năng mới trong tương lai. Đối mặt với tất cả các cập nhật liên tục này, bạn – hoặc các doanh nghiệp lo ngại về sự thay đổi – có thể muốn xem những cập nhật này thực sự có tác dụng gì.

Nhưng Microsoft không có kế hoạch thực sự cung cấp bất kỳ ghi chú vá lỗi nào để bạn có thể tìm ra những gì họ đang thay đổi. Microsoft thỉnh thoảng có thể cung cấp thông tin về những thay đổi lớn nếu họ cảm thấy thích, nhưng chỉ có vậy. Hiện tại đã có báo cáo rằng Microsoft có thể cung cấp một số ghi chú vá lỗi cho các doanh nghiệp, nhưng chỉ có thể là như vậy.

Microsoft đang có kế hoạch cập nhật Windows 10 liên tục với không chỉ bảo mật và sửa lỗi – với các tính năng mới, thay đổi, sửa đổi cấp thấp, v.v. Nhưng Microsoft không thực sự sẵn sàng thông báo cho khách hàng của họ những gì đang thay đổi.

Menu Bắt đầu hào nhoáng và thiếu chức năng cơ bản

LIÊN QUAN: Menu Start nên linh thiêng (Nhưng nó vẫn là một thảm họa trong Windows 10)

Sau nhiều năm sử dụng Windows 8 và 8.1, bất kỳ menu Start nào cũng giống như một bản nâng cấp lớn. Nhưng menu Start của Windows 10 không thực sự tuyệt vời khi bạn so sánh nó với Windows 7. Microsoft đã thêm các ô trực tiếp hào nhoáng và loại bỏ các tính năng hữu ích. Nó có thể không hoạt động tốt như trước đây, nhưng nó sẽ bắn phá bạn với thông tin về bánh mì kẹp thịt và Lady Gaga và bóng đá khi bạn mở nó.

Chẳng hạn, không có cách nào để ghim các ứng dụng bạn thường sử dụng vào bên trái của menu Bắt đầu. Tệ hơn nữa, menu Start hiện hoạt động theo một cách hoàn toàn khác. Nó chỉ hỗ trợ 500 mục nhập và sẽ bị hỏng sau khi bạn thêm hơn 500 phím tắt, chỉ là không hiển thị phím tắt cho các ứng dụng bạn đã cài đặt. Chúng cũng sẽ không thể truy cập được thông qua tính năng tìm kiếm của menu Start. Điều đó chỉ là cẩu thả và cho thấy Microsoft lo lắng hơn về việc tạo ra một menu Start có hình ảnh trực tiếp hào nhoáng hơn là một công cụ thực sự mạnh mẽ trong thế giới thực cho những người dùng PC cần nó nhất.

Các ứng dụng Metro vẫn không thể sử dụng được trên thực tế

Thom Holwerda từ OSNews viết rằng Windows 10 chỉ được đánh giá tốt vì nó miễn phí và vì những người đánh giá đã không buộc mình chỉ sử dụng những ứng dụng Metro, hiện được gọi là ứng dụng phổ thông.

Bạn sẽ vẫn chủ yếu sử dụng các ứng dụng dành cho máy tính để bàn nếu muốn có trải nghiệm tốt trên Windows 10. Ngay cả bản thân Microsoft cũng có vẻ không tự tin về các ứng dụng phổ thông. Microsoft đã cố tình khai tử phiên bản phổ thông của Skype một tháng trước khi Windows 10 ra mắt – họ muốn bạn sử dụng ứng dụng Skype dành cho máy tính để bàn thay thế. Các phiên bản Metro của Office 2016 đều được gọi là phiên bản “Di động” để khuyến khích bạn không sử dụng chúng và thay vào đó hãy tải các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống.

Ngay cả những ứng dụng đang được phát triển rất nhiều vẫn chưa hoàn thành. Microsoft Edge có rất nhiều vấn đề, ngay cả khi thực hiện một việc đơn giản như kéo tab ra khỏi cửa sổ.

Hãy nhớ rằng, Windows 8 ra mắt vào năm 2012. Đã ba năm trôi qua và những ứng dụng Metro / phổ thông đó vẫn không hấp dẫn. Thực sự, Microsoft đã làm việc trên nền tảng Metro trong nhiều năm trước khi Windows 8 được phát hành, vì vậy những người tốt nhất và sáng giá nhất của Microsoft đã có 5-6 năm để phát hành một số ứng dụng tuyệt vời và cho mọi người thấy nó được thực hiện như thế nào. Thay vào đó, chúng tôi yêu cầu nhóm Skype quay lại ứng dụng dành cho máy tính để bàn và nhóm Office yêu cầu mọi người không sử dụng các ứng dụng phổ biến trên PC. Những ứng dụng phổ biến đó chỉ dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng nhỏ – đó là điều mà nhóm Office tại Microsoft đang nói với chúng tôi.

Có thể họ sẽ thành công hơn khi các nhà phát triển có thể chỉ cần chuyển các ứng dụng iPad của họ vào Windows Store. Thật không may cho Microsoft, hầu hết người dùng PC có lẽ sẽ không muốn sử dụng các ứng dụng iPad trên máy tính để bàn của họ.

Windows 10 bao gồm các ứng dụng “Tải xuống Skype” và “Tải văn phòng”, theo nghĩa đen chỉ là các ứng dụng phổ biến chỉ yêu cầu bạn tải xuống các ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Microsoft cũng đang sử dụng những quảng cáo này để gửi thư rác cho người dùng Windows 10 bằng quảng cáo, vì vậy chúng có một chức năng khác.

Cập nhật trình điều khiển bắt buộc có thể phá vỡ một số hệ thống

LIÊN QUAN: Cách gỡ cài đặt và chặn các bản cập nhật và trình điều khiển trên Windows 10

Cập nhật trình điều khiển bắt buộc là một vấn đề khác – thay vì chỉ đẩy các bản cập nhật Windows của MIcrosoft cho mọi người, Microsoft buộc bạn phải cài đặt các trình điều khiển mới nhất mà hãng cho rằng sẽ hoạt động trên máy tính của bạn. Không có cách nào để chọn không tham gia các trình điều khiển này nếu chúng không hoạt động với phần cứng của bạn. Cài đặt trình điều khiển tùy chỉnh của riêng bạn và Windows Update sẽ liên tục cài đặt trình điều khiển của chính nó thay vì trình điều khiển tùy chỉnh của riêng bạn.

Vẫn còn một cài đặt “Bạn có muốn Windows tải xuống phần mềm trình điều khiển” được chôn trong Windows tuyên bố rằng nó sẽ ngăn Windows Update cài đặt trình điều khiển, nhưng nó thực sự không hoạt động. Tuy nhiên, Microsoft đã không bận tâm đến việc loại bỏ nó, điều này chỉ khiến mọi người bối rối.

Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là chặn các bản cập nhật trình điều khiển riêng lẻ bằng một công cụ đặc biệt mà bạn phải tải xuống từ trang web của Microsoft. Nhưng bạn sẽ nhận được trình điều khiển mới khi phiên bản mới hơn xuất hiện trong Windows Update.

Cập nhật bảo mật bắt buộc là một chuyện, nhưng Microsoft nên cho phép người dùng PC có quyền kiểm soát trình điều khiển phần cứng cụ thể của họ nếu họ cần – ngay cả khi đây chỉ là một tùy chọn ẩn mà bạn phải bật.


Đây chỉ là một vài trong số những cách mà Windows 10 rơi xuống mặt phẳng. Chắc chắn là có những người khác. Sự tách biệt tiếp tục giữa các ứng dụng Cài đặt và Bảng điều khiển là ngớ ngẩn. Đối với nhiều người, các thanh tiêu đề màu trắng là xấu xí và là một bước lùi đáng buồn so với Windows 8 đầy màu sắc, mặc dù Microsoft dường như đã nhận ra sai lầm của họ và bổ sung lựa chọn màu sắc trở lại.

Và những người phụ thuộc vào chức năng tệp giữ chỗ duy nhất trong Microsoft OneDrive trên Windows 8.1 sẽ thất vọng khi thấy nó đã bị loại bỏ hoàn toàn trong Windows 10.

Tín dụng hình ảnh: TechStage trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)