Microsoft sẽ không phát hành các bản vá bảo mật mới cho Windows XP kể từ ngày 8 tháng 4 năm 2014 và họ đảm bảo rằng tất cả người dùng Windows XP đều biết điều đó. Sau thời điểm này, bạn sẽ tự túc được – không cần cập nhật bảo mật nữa cho Windows XP!

Cửa sổ bật lên Kết thúc Hỗ trợ của Windows XP sẽ xuất hiện mỗi tháng một lần, bắt đầu từ ngày 8 tháng 3. Cửa sổ bật lên này được thiết kế để đảm bảo mọi người dùng Windows XP biết họ đang sử dụng và Microsoft không còn bảo vệ họ nữa.

Kết thúc Hỗ trợ có nghĩa là gì?

Microsoft đã hỗ trợ Windows XP với các bản cập nhật bảo mật trong 13 năm. Bất cứ khi nào tìm thấy một lỗi bảo mật nghiêm trọng, Microsoft sẽ vá lỗi đó và phát hành bản sửa lỗi cho bạn thông qua Windows Update. Điều này giúp đảm bảo máy tính của bạn an toàn nhất có thể.

Sau ngày hỗ trợ kết thúc, Microsoft sẽ không còn vá các lỗ hổng bảo mật trong Windows XP nữa. Khi kẻ tấn công tìm thấy lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành Windows XP, chúng sẽ có thể tiếp tục khai thác lỗ hổng đó cho đến khi PC Windows XP cuối cùng ngắt kết nối Internet. Theo thời gian, hệ thống Windows XP sẽ ngày càng mất an toàn hơn, với ngày càng nhiều lỗ hổng bảo mật được biết đến và chưa được vá. Phần mềm chống vi-rút sẽ giúp ích một chút, nhưng không có phần mềm chống vi-rút nào là hoàn hảo. Điều quan trọng là phải sử dụng chiến lược bảo mật có nhiều lớp bảo vệ – chống vi-rút là một, nhưng sử dụng phần mềm an toàn, được vá lỗi lại là một.

Theo thời gian, các nhà phát triển phần mềm bên thứ ba cũng sẽ ngừng hỗ trợ Windows XP bằng phần mềm của riêng họ. Hiện tại, hầu hết các nhà phát triển phần mềm sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows XP. Tuy nhiên, giống như việc bạn không thể sử dụng phần mềm Windows hiện đại trên Windows 98, một ngày nào đó bạn sẽ không thể sử dụng phần mềm Windows hiện đại trên Windows XP. Windows XP đã hoạt động tốt, nhưng các phiên bản Windows hiện đại tốt hơn và an toàn hơn.

LIÊN QUAN: Microsoft sắp kết thúc hỗ trợ cho Windows XP vào năm 2014: Những điều bạn cần biết

Tôi có thể nâng cấp lên gì?

Kết thúc hỗ trợ có nghĩa là đã đến lúc nâng cấp từ Windows XP. Nếu không thích giao diện của Windows 8, bạn không cần phải nâng cấp lên phiên bản Windows “touch-first” mới nhất của Microsoft. Bạn vẫn có thể mua bản sao Windows 7 và nâng cấp PC Windows XP lên Windows 7. Windows 7 được coi là người kế nhiệm xứng đáng cho Windows XP sau cú vấp của Windows Vista và Windows 7 sẽ được hỗ trợ các bản sửa lỗi bảo mật cho đến ngày 14 tháng 1 năm 2020. Nếu bạn đang nâng cấp lên Windows 8, Windows 8 sẽ được hỗ trợ các bản sửa lỗi bảo mật cho đến ngày 10 tháng 1 năm 2023! Thông tin này có sẵn trên trang thông tin về vòng đời Windows của Microsoft.

Tất nhiên, giấy phép Windows đắt đến mức bạn có thể cân nhắc mua một máy tính mới hơn là trả 100 đô la cho một bản Windows mới và cài đặt nó trên một máy tính cũ, chậm chạp.

Thanh toán cho Windows cũng không phải là lựa chọn duy nhất. Bạn có thể muốn xem xét cài đặt Ubuntu hoặc một phiên bản Ubuntu nhẹ như Lubuntu. Các hệ điều hành máy tính để bàn dựa trên Linux này được sử dụng hoàn toàn miễn phí và sẽ cung cấp cho bạn các bản cập nhật bảo mật trong nhiều năm tới. Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính Windows XP cũ để duyệt web và không cần bất kỳ phần mềm dành riêng cho Windows nào, Ubuntu là một lựa chọn thay thế miễn phí, tốt.

LIÊN QUAN: Người dùng Windows XP: Đây là các tùy chọn nâng cấp của bạn

Nhưng tôi vẫn cần Windows XP!

Một số người vẫn cần Windows XP cho những ứng dụng kinh doanh cũ không hoạt động trên các phiên bản Windows hiện đại. Nếu bạn vẫn cần Windows XP vì lý do nào đó hay lý do khác, bạn nên cố gắng làm cho nó an toàn nhất có thể:

  • Ngắt kết nối nó: Nếu bạn cần một ứng dụng dành cho máy tính để bàn Windows XP không yêu cầu truy cập Internet, hãy ngắt kết nối PC Windows XP của bạn khỏi mạng và sử dụng nó hoàn toàn ngoại tuyến.
  • Chạy XP trong Máy ảo: Bạn có thể chạy Windows XP trong máy ảo trên phiên bản Windows hiện đại, chẳng hạn như Windows 7 hoặc 8. Các phiên bản chuyên nghiệp của Windows 7 thậm chí còn bao gồm cả Chế độ Windows XP, cho phép bạn thiết lập máy ảo Windows XP mà không cần phải mua giấy phép Windows XP riêng biệt. Microsoft sẽ không còn hỗ trợ Chế độ Windows XP hoặc Windows XP trong máy ảo sau ngày 8 tháng 4 năm 2014, nhưng việc giới hạn Windows XP trong một máy ảo sẽ an toàn hơn so với việc sử dụng nó làm hệ điều hành chính của bạn.
  • Sử dụng Mozilla Firefox hoặc Google Chrome: Cả hai trình duyệt này sẽ tiếp tục được hỗ trợ với các bản sửa lỗi bảo mật trên Windows XP ít nhất là vào năm 2015. Tuy nhiên, Internet Explorer 8 sẽ không được hỗ trợ. Nếu bạn cần Internet Explorer 8 cho một trang web cụ thể, bạn chỉ nên sử dụng IE cho trang web đó và sử dụng các trình duyệt khác cho mọi thứ trên web.
  • Cài đặt phần mềm chống vi-rút: Phần mềm chống vi-rút sẽ không bảo vệ bạn hoàn toàn, nhưng nó tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng một hệ điều hành không an toàn không có bảo vệ. Đảm bảo chương trình chống vi-rút của bạn hiện đang nhận được các bản cập nhật – bạn không muốn sử dụng bản sao cũ, đã hết hạn của chương trình chống vi-rút trả phí.

Thực hiện theo các phương pháp hay nhất về bảo mật máy tính tiêu chuẩn cũng sẽ hữu ích. Ví dụ: bạn nên gỡ cài đặt plugin trình duyệt Java khủng khiếp, không an toàn nếu nó nằm trên hệ thống Windows XP của bạn.

LIÊN QUAN: Bảo mật máy tính cơ bản: Cách bảo vệ bản thân khỏi vi-rút, tin tặc và kẻ trộm


Vâng, đã đến lúc nâng cấp từ Windows XP. Đã 13 năm và Microsoft thậm chí đã mở rộng hỗ trợ cho Windows XP trong quá khứ. Nếu Microsoft tiếp tục mở rộng hỗ trợ, nhiều khách hàng sẽ không bao giờ nâng cấp.

Tham khảo (HowToGeek)