Tự hỏi ứng dụng Mac nào của bạn đang kết nối với Internet và chúng đang làm gì? Private Eye cho phép bạn theo dõi các ứng dụng của mình, theo dõi mọi yêu cầu gửi đi và đến trong thời gian thực. Và nó hoàn toàn miễn phí.

Chúng tôi đã cho bạn biết rằng tường lửa của máy Mac của bạn bị tắt theo mặc định và cách bật nó. Chúng tôi cũng đã chỉ cho bạn cách cho phép các ứng dụng giao tiếp thông qua nó. Nếu tất cả những gì bạn muốn làm là dừng các yêu cầu gửi đến, với một vài trường hợp ngoại lệ, điều đó sẽ thực hiện thủ thuật.

Nhưng nhiều người dùng thích sử dụng tường lửa để theo dõi lưu lượng mạng và tường lửa macOS mặc định không cung cấp điều đó. Đây là lúc Private Eye trở nên hữu ích: mở ứng dụng này và bạn có thể xem mọi yêu cầu trong thời gian thực và xem các trang web đang kết nối với địa chỉ nào. Đây là cách thiết lập Private Eye và sử dụng nó.

Cài đặt Private Eye

Điều đầu tiên trước tiên: hãy tiếp tục và tải xuống Private Eye từ trang web Radio Silence. Nhấp vào nút “Tải xuống” lớn màu xanh lam và bạn sẽ thấy tệp PKG trong thư mục Tải xuống của mình.

Hãy tiếp tục và khởi chạy trình cài đặt, cấp quyền khi cần thiết.

Khi hoàn tất, bạn có thể tìm thấy Private Eye trong thư mục Ứng dụng của mình hoặc bằng cách tìm kiếm với Spotlight.

Xem lưu lượng truy cập mạng của bạn trong thời gian thực

Khởi chạy Private Eye và nó sẽ ngay lập tức bắt đầu theo dõi lưu lượng mạng của bạn. Mỗi khi ứng dụng đưa ra yêu cầu, bạn sẽ thấy tên của ứng dụng và địa chỉ mà họ đã kết nối. Kết quả được thêm vào thời gian thực.

Private Eye không chạy trong nền: khi bạn mở nó, nó sẽ bắt đầu giám sát và khi bạn đóng nó, giám sát sẽ dừng lại. Đây là một công cụ để phát hiện các mẫu trong thời gian thực, không phải tạo một nhật ký lớn mà bạn có thể duyệt sau.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những ứng dụng cụ thể đang hoạt động, bạn có thể nhấp vào chúng trong thanh bên ở bên trái. Ví dụ, đây là chương trình sao lưu trực tuyến Backblaze đang thực hiện công việc:

Bạn cũng có thể chỉ xem các yêu cầu gửi đến hoặc gửi đi. Trên hầu hết các máy Mac, không có nhiều yêu cầu đến. Ví dụ, đối với tôi, Bittorrent Sync (hiện được gọi là Resilio Sync) là ứng dụng duy nhất chấp nhận các yêu cầu, điều này có ý nghĩa.

Nếu bạn đã thiết lập chia sẻ tệp trên máy Mac của mình, bạn có thể thấy nhiều yêu cầu đến hơn tôi đã làm ở đây.

Chờ đã, những ứng dụng này là gì?

Có thể bạn sẽ thấy một vài ứng dụng mà bạn nhận ra, như trình duyệt hoặc ứng dụng email của bạn. Các ứng dụng khác, tuy nhiên, bạn sẽ không nhận ra. Đừng hoảng sợ: hầu hết chúng có lẽ hoàn toàn bình thường. Ví dụ:

  • com.apple.geod là dịch vụ định vị của Apple, thông báo cho các ứng dụng biết bạn đang ở đâu.
  • CalendarAgent, về mặt logic, cập nhật Lịch ngay cả khi nó không chạy.
  • ksfetch cập nhật các sản phẩm của Google, chủ yếu là Google Chrome.
  • Mạng Spotlight cung cấp các đề xuất trên Internet khi bạn tìm kiếm bằng Spotlight và cả khi bạn nhập bất kỳ thứ gì vào thanh địa chỉ của Safari.
  • Trustd xác minh chữ ký của phần mềm và trang web.

Tôi chắc rằng bạn sẽ tìm thấy một vài điều kỳ lạ nữa, và bạn sẽ cần phải tự nghiên cứu. Nếu có điều gì đó đáng ngờ, hãy Google tên ứng dụng và xem những gì bạn tìm thấy. Hầu hết thời gian bạn sẽ học đó là một phần của macOS hoặc liên quan đến ứng dụng bạn đã cài đặt. Hãy nhớ rằng: đừng lo lắng chỉ vì một ứng dụng “điện thoại về nhà” – nó thường có lý do chính đáng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, bạn có thể tìm thấy thứ gì đó độc hại và đã đến lúc xóa một số phần mềm độc hại khỏi máy Mac của bạn.

Private Eye lấp đầy khoảng trống trong macOS bằng cách cho phép bạn tìm ra những ứng dụng nào đang kết nối trực tuyến. Nếu bạn quan tâm hơn đến lượng dữ liệu mà các ứng dụng đang sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên xem Activity Monitor, cụ thể là tab Network. Bạn sẽ học được rất nhiều.

LIÊN QUAN: Ngừng chỉ trích ứng dụng cho “Trang chủ gọi điện”. Thay vào đó, hãy hỏi Tại sao

Tham khảo (HowToGeek)