Công cụ Disk Cleanup đi kèm với Windows có thể nhanh chóng xóa các tệp hệ thống khác nhau và giải phóng dung lượng ổ đĩa. Nhưng một số thứ – như “Tệp cài đặt Windows ESD” trên Windows 10 – có lẽ không nên bị xóa.

Đối với hầu hết các phần, các mục trong Disk Cleanup có thể xóa an toàn. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn không chạy bình thường, việc xóa một số thứ này có thể khiến bạn không thể gỡ cài đặt các bản cập nhật, khôi phục hệ điều hành hoặc chỉ khắc phục sự cố, vì vậy chúng có thể mang theo nếu bạn có dung lượng.

Dọn đĩa 101

LIÊN QUAN: 7 cách để giải phóng dung lượng đĩa cứng trên Windows

Bạn có thể khởi chạy Disk Cleanup từ menu Start – chỉ cần tìm kiếm “Disk Cleanup”. Nó sẽ ngay lập tức quét các tệp mà nó có thể xóa và hiển thị danh sách cho bạn. Tuy nhiên, điều này chỉ hiển thị các tệp bạn có thể xóa bằng quyền của tài khoản người dùng hiện tại của mình.

Giả sử bạn có quyền truy cập của quản trị viên vào máy tính, bạn sẽ muốn nhấp vào “Dọn dẹp tệp hệ thống” để xem danh sách đầy đủ các tệp mà bạn có thể xóa.

Để xóa một nhóm tệp, hãy chọn nó. Để giữ một nhóm tệp, hãy đảm bảo rằng nó không được chọn. Bạn sẽ thấy lượng dữ liệu tối đa mà bạn có thể xóa ở đầu cửa sổ và lượng dung lượng bạn sẽ thực sự tiết kiệm được ở dưới cùng. Nhấp vào “OK” sau khi bạn chọn xong dữ liệu và Disk Cleanup sẽ xóa các loại dữ liệu bạn muốn xóa.

Tệp cài đặt Windows ESD là quan trọng

LIÊN QUAN: Mọi thứ bạn cần biết về “Đặt lại PC này” trong Windows 8 và 10

Trên Windows 10, hiện có tùy chọn “Tệp cài đặt Windows ESD” ở đây. Xóa nó có thể giải phóng một vài gigabyte dung lượng đĩa cứng. Đây có lẽ là tùy chọn quan trọng nhất trong danh sách, vì xóa nó có thể gây ra sự cố cho bạn.

Các tệp ESD này được sử dụng để “đặt lại PC của bạn” về cài đặt mặc định ban đầu. Nếu bạn xóa các tệp này, bạn sẽ có thêm dung lượng đĩa – nhưng bạn sẽ không có các tệp cần thiết để đặt lại PC của mình. Bạn có thể cần tải xuống phương tiện cài đặt Windows 10 nếu bạn muốn đặt lại nó.

Chúng tôi khuyên bạn không nên xóa phần này, trừ khi bạn thực sự cần vài gigabyte trong không gian đĩa cứng. Xóa điều này sẽ khiến cuộc sống của bạn khó khăn hơn nếu bạn muốn sử dụng tính năng “đặt lại PC của mình” trong tương lai.

Mọi thứ khác trên đĩa có thể xóa

LIÊN QUAN: Cách giảm kích thước thư mục WinSXS của bạn trên Windows 7 hoặc 8

Vì vậy, tất cả các tùy chọn khác làm gì? Chúng tôi đã xem qua Disk Cleanup và tạo một danh sách. Lưu ý rằng chúng tôi đã sử dụng Disk Cleanup trên PC chạy Windows 10 có cài đặt Anniversary Update. Các phiên bản Windows cũ hơn có thể có ít tùy chọn hơn một chút. Một số tùy chọn có thể chỉ xuất hiện nếu bạn có một số loại tệp hệ thống nhất định trên ổ cứng của mình.

 • Dọn dẹp Windows Update: Khi bạn cài đặt các bản cập nhật từ Windows Update, Windows sẽ giữ các phiên bản cũ hơn của tệp hệ thống. Điều này cho phép bạn gỡ cài đặt các bản cập nhật sau này. Tuy nhiên, nếu bạn không có kế hoạch gỡ cài đặt bất kỳ bản cập nhật Windows nào, thì đây là một sự lãng phí dung lượng. Điều này là an toàn để xóa miễn là máy tính của bạn hoạt động bình thường và bạn không có kế hoạch gỡ cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào.
 • Bộ bảo vệ Windows: Tùy chọn này xóa “các tệp không quan trọng được Windows Defender sử dụng”, theo công cụ Disk Cleanup. Microsoft không giải thích những tệp này ở đâu, nhưng có khả năng chúng chỉ là tệp tạm thời. Bạn có thể chọn tùy chọn này để giải phóng một số dung lượng và tính năng chống vi-rút tích hợp sẵn của Windows 10 sẽ tiếp tục chạy bình thường.
 • Tệp nhật ký nâng cấp Windows: Khi bạn nâng cấp Windows – chẳng hạn, nâng cấp từ Windows 7 lên 10 hoặc nâng cấp từ bản cập nhật tháng 11 của Windows 10 lên bản cập nhật Kỷ niệm của Windows 10 – Windows sẽ tạo tệp nhật ký. Các tệp nhật ký này có thể “Giúp xác định và khắc phục sự cố xảy ra”. Nếu bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nâng cấp, vui lòng xóa chúng.
 • Tệp chương trình đã tải xuống: Thư mục này chứa các điều khiển ActiveX và các ứng dụng Java được tải xuống từ Internet khi bạn xem các trang web nhất định trong Internet Explorer. Hãy xóa chúng. Chúng sẽ tự động được tải xuống lại khi bạn truy cập một trang web yêu cầu chúng, nếu bạn cần.
 • Tệp Internet tạm thời: Điều này chứa “bộ nhớ cache của trình duyệt” cho Internet Explorer và Microsoft Edge. Bộ nhớ cache bao gồm các bit và các phần của trang web được lưu trữ trên ổ cứng của bạn để bạn có thể tải chúng nhanh hơn trong tương lai. Bạn có thể xóa phần này để giải phóng dung lượng, nhưng bộ nhớ cache của trình duyệt cuối cùng sẽ đầy trở lại. Cũng lưu ý rằng điều này chỉ ảnh hưởng đến các trình duyệt của Microsoft. Các trình duyệt khác như Google Chrome và Mozilla Firefox có bộ nhớ đệm trình duyệt riêng mà bạn cần xóa khỏi chính Chrome hoặc Firefox. Chỉ cần nhớ: thường xuyên xóa bộ nhớ cache của trình duyệt sẽ làm chậm quá trình duyệt web của bạn.
 • Lỗi hệ thống tập tin kết xuất bộ nhớ: Khi Windows gặp sự cố – được gọi là “màn hình xanh chết chóc” – hệ thống sẽ tạo một tệp kết xuất bộ nhớ. Tệp này có thể giúp xác định chính xác điều gì đã xảy ra. Tuy nhiên, các tệp này có thể sử dụng một lượng lớn dung lượng. Nếu bạn không có kế hoạch cố gắng khắc phục bất kỳ màn hình xanh chết chóc nào (hoặc bạn đã sửa chúng), bạn có thể xóa các tệp này.
 • Hệ thống đã lưu trữ Báo cáo lỗi Windows: Khi một chương trình gặp sự cố, Windows sẽ tạo một báo cáo lỗi và gửi cho Microsoft. Các báo cáo lỗi này có thể giúp bạn xác định và khắc phục sự cố. Các báo cáo lỗi đã lưu trữ đã được gửi đến Microsoft. Bạn có thể chọn xóa những lỗi này, nhưng bạn sẽ không thể xem báo cáo về sự cố chương trình. Nếu bạn không cố gắng giải quyết một vấn đề, chúng có thể không quan trọng.
 • Hệ thống báo cáo lỗi Windows được xếp hàng đợi: Điều này giống như “Báo cáo lỗi Windows được lưu trữ hệ thống”, ngoại trừ nó chứa các báo cáo lỗi đã được xếp hàng đợi chưa được gửi đến Microsoft.
 • Tệp cài đặt Windows ESD: Cái này là quan trọng! Như đã mô tả ở trên, các tệp này được lưu trữ trên PC của bạn và được sử dụng để “Đặt lại PC của bạn” về cài đặt mặc định ban đầu. Bạn có thể xóa chúng để giải phóng dung lượng, nhưng sau đó bạn sẽ cần tạo và cung cấp phương tiện cài đặt Windows nếu bạn muốn đặt lại PC của mình.
 • Tệp tối ưu hóa phân phối: “Dịch vụ tối ưu hóa phân phối Windows Update” là một phần của Windows 10 sử dụng băng thông của máy tính của bạn để tải ứng dụng và các bản cập nhật Windows lên các máy tính khác. Tùy chọn này cho phép bạn xóa dữ liệu không còn cần thiết, ngoại trừ việc tải lên các PC khác.
 • Gói trình điều khiển thiết bị: Windows giữ các phiên bản cũ của trình điều khiển thiết bị, cho dù chúng được cài đặt từ Windows Update hay nơi khác. Tùy chọn này sẽ xóa các phiên bản trình điều khiển thiết bị cũ đó và chỉ giữ lại phiên bản mới nhất. Bạn có thể xóa các tệp này nếu PC của bạn và các thiết bị của nó dường như đang hoạt động bình thường.

LIÊN QUAN: Cách giải phóng hơn 10GB dung lượng đĩa sau khi cài đặt bản cập nhật tháng 5 năm 2019 của Windows 10

 • (Các) cài đặt Windows trước đó: Khi bạn nâng cấp lên phiên bản Windows mới, Windows sẽ giữ các tệp hệ thống Windows cũ trong vòng 10 ngày. Sau đó, bạn có thể hạ cấp trong vòng 10 ngày đó. Sau 10 ngày, Windows sẽ xóa các tệp để giải phóng dung lượng ổ đĩa – nhưng bạn có thể xóa chúng ngay lập tức từ đây. Trên Windows 10, việc cài đặt một bản cập nhật lớn như Bản cập nhật kỷ niệm hoặc Bản cập nhật tháng 11 về cơ bản được xử lý giống như nâng cấp lên phiên bản Windows hoàn toàn mới. Vì vậy, nếu gần đây bạn đã cài đặt Bản cập nhật kỷ niệm, các tệp ở đây sẽ cho phép bạn hạ cấp xuống Bản cập nhật tháng 11.
 • Thùng rác: Đánh dấu vào tùy chọn này và công cụ Disk Cleanup cũng sẽ dọn sạch Thùng rác của máy tính khi nó chạy.
 • Hồ sơ tạm thời: Các chương trình thường xuyên lưu trữ dữ liệu trong một thư mục tạm thời. Chọn tùy chọn này và Disk Cleanup sẽ xóa các tệp tạm thời chưa được sửa đổi trong hơn một tuần. Điều này đảm bảo rằng nó sẽ chỉ xóa các tệp tạm thời mà các chương trình không sử dụng.
 • Tệp cài đặt Windows tạm thời: Các tệp này được sử dụng bởi quá trình Thiết lập Windows khi cài đặt phiên bản Windows mới hoặc bản cập nhật lớn. Nếu bạn không đang trong quá trình cài đặt Windows, bạn có thể xóa chúng để giải phóng dung lượng.
 • Hình thu nhỏ: Windows tạo hình ảnh thu nhỏ cho hình ảnh, video và tệp tài liệu và lưu trữ chúng trên ổ cứng của bạn để chúng có thể được hiển thị nhanh chóng khi bạn xem lại thư mục đó. Tùy chọn này sẽ xóa các hình thu nhỏ được lưu trong bộ nhớ cache. Nếu bạn truy cập lại vào thư mục chứa các loại tệp này, Windows sẽ tạo lại bộ nhớ cache hình thu nhỏ cho thư mục đó.

Chúng tôi cũng đã thấy nhiều tùy chọn khác ở đây. Một số chỉ xuất hiện trên các phiên bản Windows trước, như Windows 7 và một số chỉ xuất hiện nếu máy tính của bạn có một số loại tệp nhất định trên ổ cứng:

 • Tệp thiết lập tạm thời: Các chương trình đôi khi tạo các tệp thiết lập khi bạn đang cài đặt chúng và không tự động dọn dẹp chúng. Tùy chọn này sẽ xóa các tệp thiết lập không còn được sử dụng cho bất kỳ việc gì.
 • Trang web ngoại tuyến: Bạn có thể lưu các trang web để duyệt “ngoại tuyến” trong Internet Explorer. “Trang web ngoại tuyến” của bạn là các trang web đã được lưu cụ thể để sử dụng ngoại tuyến và việc kiểm tra điều này sẽ xóa chúng.
 • File gỡ lỗi: Đây là các tệp gỡ lỗi được tạo sau sự cố để giúp xác định nguyên nhân của sự cố. Nếu bạn không cố gắng khắc phục sự cố, bạn có thể xóa chúng.
 • Báo cáo lỗi đã lưu trữ trên mỗi người dùng: Các tệp này giống như các tệp “Báo cáo lỗi Windows được lưu trữ hệ thống”, nhưng được lưu trữ trong tài khoản người dùng thay vì trên toàn hệ thống.
 • Báo cáo lỗi Windows cho mỗi người dùng được xếp hàng đợi: Các tệp này giống với các tệp “Báo cáo lỗi Windows được xếp hàng đợi bởi hệ thống”, nhưng được lưu trữ trong tài khoản người dùng thay vì trên toàn hệ thống.
 • Tệp Chkdsk cũ: Công cụ chkdsk chạy khi có lỗi hệ thống tệp trên ổ cứng của bạn. Nếu bạn thấy bất kỳ “tệp chkdsk cũ” nào, thì đây là các đoạn tệp bị hỏng. Bạn có thể xóa chúng một cách an toàn trừ khi bạn đang cố khôi phục dữ liệu quan trọng, không thể thay thế.
 • Tệp thống kê trò chơi: Trên Windows 7, chúng bao gồm thông tin điểm số của bạn cho các trò chơi được bao gồm như Solitaire và Minesweeper. Xóa chúng và trò chơi sẽ quên điểm số và các số liệu thống kê khác của bạn.
 • Thiết lập tệp nhật ký: Các tệp nhật ký này được tạo trong khi cài đặt phần mềm. Nếu sự cố xảy ra, các tệp nhật ký có thể giúp xác định sự cố. Nếu bạn không cố gắng khắc phục sự cố cài đặt phần mềm, bạn có thể xóa chúng.
 • Lỗi hệ thống Minidump FIles: Đây là các tệp kết xuất bộ nhớ nhỏ hơn được tạo khi Windows bị treo ở màn hình xanh. Chúng chiếm ít dung lượng hơn các tệp kết xuất bộ nhớ lớn hơn, nhưng vẫn có thể cung cấp thông tin hữu ích giúp xác định sự cố. Bạn có thể xóa những điều này nếu bạn không cố gắng khắc phục sự cố hệ thống.
 • Tệp bị xóa bởi Windows Upgrade: Đây là các tệp hệ thống chưa được di chuyển sang PC mới của bạn trong quá trình Nâng cấp Windows. Giả sử máy tính của bạn hoạt động bình thường, bạn có thể xóa chúng để giải phóng dung lượng.

Nhìn chung, bạn có thể xóa hầu hết mọi thứ trong Disk Cleanup một cách an toàn miễn là bạn không có kế hoạch khôi phục trình điều khiển thiết bị, gỡ cài đặt bản cập nhật hoặc khắc phục sự cố hệ thống. Nhưng có lẽ bạn nên tránh xa những “Tệp cài đặt Windows ESD” đó trừ khi bạn thực sự muốn có dung lượng.

Tham khảo (HowToGeek)